Добро пожаловать, Гость. Пожалуйста, войдите или зарегистрируйтесь.
Не получили письмо с кодом активации?
    Печать

Автор Тема: Bệnh hại trên cây mai vàng, nhận biết và cách phòng trừ  (Прочитано 228 раз)

0 Пользователей и 1 Гость просматривают эту тему.

Оффлайн hvttalatathui1.1

  • Новичок
  • *
  • Пол: Мужской
  • Город: da nang
  • Карма: +0/-0
  • Развернуть

Bệnh hại trên cây mai vàng, nhận biết và cách phòng trừ
khi trồng và chăm nom cây mai đẹp nhất việt nam để cây ra hoa đẹp và nhất tề vào ngày Tết cổ truyền thì ngoài nguyên tố dinh dưỡng, nước tưới, ánh sáng… người trồng mai còn phải phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.
Ở bài viết trước, Nông Nghiệp thị trấn đã san sớt sâu hại rộng rãi trên cây mai vàng, bài viết này Nông Nghiệp phường sẽ san sẻ tới độc giả về bệnh hại trên cây mai vàng, nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả, cùng theo dõi nhé.
1. Cây mai bị vàng lá
Cây mai bị vàng lá là một bệnh hơi phổ quát ở cây mai vàng, cây có thể bị vàng lá ở đa dạng giai đoạn sinh trưởng, và do nhiều nguồn gốc khác nhau, bạn cần xác định rõ căn nguyên để có giải pháp xử lý phù hợp.
a. Cây mai bị vàng lá do thiếu hụt dinh dưỡng
khi cây mai bị thiếu hụt dinh dưỡng, cây mai sẽ bị vàng và rụng lá già sớm ở phía dưới hoặc vàng phần nhiều lá. Các lá non gần trưởng thành sẽ có màu xanh nhạt, nhưng trên cây không có hiện tượng của sâu bệnh phá hại
khi này, bạn cần bổ sung ngay dinh dưỡng cho cây mai, các bạn nên chọn những loại phân hữu cơ, phân bón lá với nồng độ thấp để cây nghỉ dưỡng dần. Bạn có thể dùng dịch trùn quế, đạm cá Fish Emulsion, kết hợp cộng phân giun đất quế Sfarm.
Không chỉ có thế, mai vàng trồng chậu rất dễ thiếu vi lượng, lá cây vàng và nhỏ dần, đâm chồi rất yếu. Có thể bổ sung vi lượng cho mai vàng tốt nhất là phân giun đất quế, giúp hệ rễ mai khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tránh được sâu bệnh tấn công.

>> Có thể bạn để ý tới bài viết :Hướng dẫn cách trộn đất trồng mai chi tiết thuần tuý nhất
b. Cây mai bị vàng lá do thiếu nước
ví như không được tưới nước rất nhiều, cây thường bị héo, các lá già bên dưới bị rụng trước. Giả dụ thiếu nước nặng thì phần lớn lá bị héo vàng rồi rụng.
thông thường thiếu nước luôn làm cây thiếu dinh dưỡng vì ko hút được dinh dưỡng chứ ko phải thiếu phân, vì khi bón phân tất cả nhưng không tưới nước đủ hoặc tưới nước không thấm, cây sẽ ko hút được dinh dưỡng.
Để phòng ngừa cây mai bị vàng lá do thiếu nước, các bạn cần tưới nước số đông cho cây, đặc thù là vào mùa khô hạn. Không chỉ có vậy, các bạn có thể sử dụng phân trùn quế định kỳ cho cây nhằm giữ độ ẩm cân đối, đỡ công chăm bón.
Vì ưu điểm nội bật của phân giun đất quế đó là khả năng ngậm nước bằng 9 lần thể tích của nó nên sẽ giữ lại được lượng nước tưới và cung ứng cho cây khi thiếu, nhưng ko gây ra úng cây.
c. Cây mai bị vàng lá do dư nước
lúc bị dư nước, bộ rễ bị úng Như vậy nên bộ lá cũng bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm chết cây. Đối với trường hợp này, bạn nên lên liếp cao và làm nhiều rãnh thoát nước, còn chậu thì nên được kê lên cao.
d. Cây mai bị vàng lá do ngộ độc phân thuốc
Sau giai đoạn Tết, cây mai sẽ dễ bị ngộ độc do dư lượng thuốc hóa học mà người trồng mai sử dụng quá rộng rãi thuốc kích thích ra hoa, dẫn tới cây mai bị ngộ độc.
các bạn giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước cả chậu. Thực hiện xả trôi 1 - hai lần để nước hòa tan bớt lượng phân dôi thừa và chảy ra ngoài. Sau đấy các bạn xới tơi đất rồi bón phân giun đất quế để cây lâu dài và tăng trưởng hệ rễ một cách bất chợt.
Sau lúc giải độc cho cây, các bạn Nhìn vào và theo dõi, chăm nom như thông thường.

>> Mời các bạn xem thêm bài viết :Tổng hợp giá mai vàng 2023 toàn quốc
hai. Cây mai bị cháy lá
Bệnh cháy lá tương đối phổ quát trên mai vàng, thường phát sinh vào đầu và giữa mùa mưa, khi gặp nắng mưa xen kẽ. Bệnh gây hại cốt yếu trên lá, lá bị bệnh sẽ bị rụng sớm làm suy yếu cây.
Triệu chứng Đầu tiên là ở chóp lá hay hai bên rìa lá có hiện tượng bị khô, cháy thành từng mãng, màu nâu xám. Sau đó vết bệnh lan dần vào trong phiến lá, tạo thành những mãng lớn, có nhóc giới rõ rệt với phần xanh còn lại của lá.
ví như bệnh nặng có thể cháy hơn nữa lá, làm giảm khả năng quang quẻ hợp. Lá bị bệnh chuyển màu vàng, khô lại và rụng sớm, cây mai bị bệnh trông rất tơi tả. Bệnh thường nảy sinh trên các lá già, ở cây mai cỗi cằn, ít coi ngó, nhất là mai trồng trong chậu ít được bón phân.
Để đề phòng bệnh cháy lá trên cây mai, các bạn cần bón phân tất cả và cân bằng, nên dùng các dòng phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân hữu cơ Bounce Back…
khi phát hiện bệnh cháy lá, bạn cần lặt bỏ, dọn dẹp các lá bệnh rụng dưới gốc và tiêu hủy, đốt đi. Sau đấy tiến hành phun thuốc trị bệnh như COC 85, Anvil 5SC, Norshield 86.2 WG, Funguran Oh 50WP, Polyram 80DF, Master Cop 21SL... Để ngăn chặn kịp thời không cho bệnh lớn mạnh.
3. Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng
Bệnh rỉ sắt xuất hiện và gây hại nặng công đoạn đầu và giữa mùa mưa, lây lan nhanh giả dụ ko được chữa trị kịp thời. Bệnh rỉ sắt gây hại chính yếu trên lá, đôi khi có trên cành non.
Ban đầu, trên mặt lá xuất hiện một số đốm nhỏ bằng đầu kim màu nâu sẫm giống như màu rỉ sắt. Sau đó vết bệnh cứ lớn dần lên, lan rộng dần ra khắp bề mặt lá khiến lá bệnh lỗ chỗ rộng rãi đốm nâu như rỉ sắt, tiếp giáp với vết bệnh có quầng vàng.
nếu cây bị bệnh nặng, các đốm rỉ sắt có ở cả mặt trên và mặt dưới của lá mai, làm lá vàng và rụng sớm, ảnh hưởng đến quang hợp làm cây kém phát triển, ra hoa ít, tán cây lỏng chỏng, hình trạng cây xấu.
Bệnh rỉ sắt gây hại trên cành non sẽ làm cành ốm yếu, teo tóp lại, chồi, đọt lớn mạnh kém và có thể héo khô. Để phòng bệnh rỉ sắt, các bạn nên nên tạo thông thoáng vườn mai, thoát nước tốt trong mùa mưa, kiểm tra vườn đều đặn để phát hiện sớm và có giải pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.
 
khi phát hiện bệnh, bạn nhanh chóng tỉa bỏ các cành lá bệnh tụ hội tiêu huỷ, sử dụng thuốc Anvil 5SC, Bayfidan 250EC, Carbendazim 500SC... Phun ướt đều lên lá và thân cây.
4. Bệnh đốm tảo trên cây mai
Bệnh đốm tảo hay còn gọi là bệnh đốm rong, do một loại tảo gây ra. Bệnh thường gây hại trên lá. Triệu chứng Việc đầu tiên là những đốm tròn khoảng 3mm - 5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, nhìn giống như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, khi vết bệnh cũ chuyển sang màu xám nâu.
lúc gặp điều kiện thích hợp, vết bệnh lan rộng nhanh, có khi bằng đầu ngón tay, ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Bệnh nặng, trên lá có không ít đốm chi chít dày đặc, phủ kín mặt lá.
Bệnh thường xuất hiện trên lá đã trưởng thành, vững mạnh mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, ở những vườn mai trồng dày thiếu thông thoáng hoặc những cây mai lâu năm.
Để phòng trừ bệnh đốm rong, các bạn nên thường xuyên cắt tỉa, tạo thông thoáng và cải thiện khả năng quang đãng hợp cho cây. Lúc phát hiện bệnh, dùng thuốc gốc đồng như COC 85, Master Cop 21SL, Bordo Cop Super 25WP... Phun trên lá.
nếu như bệnh trên thân, cành có thể dùng thuốc gốc đồng quét lên thân, cành. Trên những cây mai đều đặn bị nhiễm bệnh đốm rong có thể sử dụng vôi quét lên thân vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để đề phòng bệnh.
5. Bệnh đốm đồng tiền/ Địa 
Bệnh đốm đồng tiền thường tăng trưởng trên các thân cây lâu năm, già cỗi, cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm độ cao, lớp mô vỏ cây đã chết là môi trường cho rong rêu và các loại nấm hoại sinh vững mạnh.
Đốm bệnh là mảng địa y, là dạng cộng sinh giữa rêu và nấm. Khi đầu bệnh chỉ quy tụ ở phần thân sát gốc, về sau bệnh vững mạnh dần lên các nhánh. Những cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm ướt rất phù hợp cho địa y lớn mạnh.
Vết bệnh loang lỗ, hình tròn như đồng bạc, màu xám trắng hay xám xanh. Lúc bệnh lớn mạnh, nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng to có hình dạng bất định, cứ thế phổ biến lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây dày lên, có độ xốp giống như một lớp nhung bao nói quanh nói quẩn gốc cây mai.
Địa y sống bên ngoài của vỏ cây nên tác hại không to nhưng giả dụ lớn mạnh phổ biến sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây và làm mất vẻ mỹ quan. Để phòng bệnh, các bạn quét dọn để vườn được thông thoáng, khô ráo, dưới tán lá và dưới gốc cây vẫn nhận được thêm ánh sáng mặt trời.
Trên những vườn đều đặn bị nhiễm địa y, sử dụng vôi hoặc thuốc gốc đồng như Bordeaux 25WP, COC 85, Viben C 50BTN, Norshield 86.2 WG… quét lên thân vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để phòng trừ bệnh.
Trên đây là 5 loại bệnh khá phổ thông trên cây mai vàng, để cây được sai hoa vào những ngày Tết cổ truyền thì trông nom tốt cho cây trong cả năm là nguyên tố thiết yếu. Chúc nhà bạn Tết này sẽ đem đến những chậu mai đẹp như ý nhé.

Google    Печать
Тэги:
 


Rambler's Top100

PDA|WAP2